ปัญหาและการดูแล ระบบ HVAC - Advance Cool

ปัญหาและการดูแล ระบบ HVAC

ระบบ hvac
การติดตั้งระบบ HVAC อุตสาหกรรม และเชิงพาณิชย์
กรกฎาคม 26, 2022
hvac โรงพยาบาล
ระบบ HVAC โรงพยาบาล หรือระบบปรับอากาศ และทำความเย็น
สิงหาคม 8, 2022

ปัญหาใน ระบบ HVAC เชิงพาณิชย์ และอุตสาหกรรมและการดูแลจัดการระบบ

• สารทำความเย็นรั่วไหล :
การรั่วไหลของสารทำความเย็นเป็นปัญหาที่พบบ่อยที่สุดในระบบ HVAC เชิงพาณิชย์ หากสังเกตเห็นน้ำมันรอบๆ วาล์ว Service Port หรือตามจุดเชื่อมต่อต่างๆ ในระบบทำความเย็น รวมไปถึงระบบไม่เป่าลมเย็น อาจจะหมายถึงสารทำความเย็นกำลังรั่วไหลบางจุด ซึ่งหากไม่ได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็ว อาจเป็นอันตรายต่อระบบ HVAC และนำไปสู่ปัญหาที่ใหญ่กว่าในภายภาคหน้า

• ตัวกรอง (Filter) สกปรก :
ตามปกติแล้ว เราควรเปลี่ยนแผ่นกรองอากาศหรือ ฟิลเตอร์ อย่างน้อย 4 ครั้งต่อปี เมื่อแผ่นกรองอากาศหรือ ฟิลเตอร์อุดตัน อากาศจะไม่สามารถไหลผ่านได้ ความดันอากาศเชิงลบจะดูดอากาศผ่านช่องว่าง รอยแตก และรู ทำให้ขดลวดเกิดความสกปรก ทำให้ไม่สามารถทำงานได้อย่างปกติ ประสิทธิภาพการทำงานลดลงอีกด้วย ทำให้ระบบ HVAC ของคุณมีอายุใช้งานสั้นลงอีกหลายปีเลยครับ

• คอนเดนเซอร์ (Condenser) สกปรก :
ส่วนใหญ่ ระบบ HVAC เชิงพาณิชย์ แบบแยกระบบจะมีคอยล์คอนเดนเซอร์อยู่บริเวณดาดฟ้าภายนอกอาคาร มีหน้าที่ช่วยระบายความร้อนออกสู่ภายนอก เมื่อคอนเดนเซอร์สกปรก จากการสะสมของฝุ่น เศษ หญ้า ใบไม้ ขนสัตว์ และละอองอื่น ๆ การถ่ายเทความร้อนจะลดลง จากผลการศึกษาของ EPA หรือ U.S. Environmental Protection Agency พบว่าประสิทธิภาพการทำความเย็นจะลดลงถึง 21%

• เสียงรบกวน :
ระบบ HVAC เชิงพาณิชย์ขนาดใหญ่ การมีเสียงเครื่องทำงานเป็นเรื่องปกติที่ได้เจอทุกวัน แต่หากมีเสียงที่ไม่คุ้นชินจนสังเหตุได้ อาจจะบ่งชี้ได้ว่าระบบ HVAC ของคุณกำลังมีปัญหา เช่น

• เสียงแหลม : สาเหตุเกิดจากการขาดสารหล่อลื่นในมอเตอร์ หรือการสั่นจากพัดลมที่ขาดความสมดุล
• เสียงกระเพื่อมจากพัดลม : สาเหตุเกิดจากการสั่นจากพัดลม หรือเนื่องจากท่อหลวม
• เสียงหึ่งๆ หรือเสียงฟู่ : สาเหตุเกิดจากสารทำความเย็นรั่วไหล เป็นต้น

หากได้ยินสิ่งแปลกปลอมที่ไม่คุ้นชิน รีบโทรหาช่างผู้เชี่ยวชาญ เพื่อการดูแลหลังการขายในทันที

• อุปกรณ์ประหยัดพลังงานทำงานผิดปกติ :
อุปกรณ์ประหยัดพลังงานช่วยลดการใช้พลังงานสำหรับการทำความเย็น หากอากาศภายนอกเย็นกว่าอากาศภายในและมีความชื้นต่ำ แดมเปอร์จะเปิดขึ้นเพื่อรวบรวมอากาศและหมุนเวียนเข้าสู่ระบบ HVAC หากอุปกรณ์ประหยัดพลังงานไม่ทำงาน หรือทำงานปกติ ที่อุณหภูมิภายนอกอาคาร เซ็นเซอร์อุณหภูมิ อาจทำงานล้มเหลว หรือเพราะแดมเปอร์มีปัญหาได้

• ท่อระบายน้ำอุดตัน :
เมื่อสารทำความเย็นเปลี่ยนจากของเหลวไปเป็นก๊าซ ความชื้นจะถูกรวบรวมบนคอยล์และทำให้เกิดการควบแน่น โดยปกติน้ำควรจะไหลลงท่อระบายน้ำตามที่ควรจะเป็น หากไม่มีการบำรุงรักษาอย่างเหมาะสม เมือก และสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่อาจทำให้ท่อระบายน้ำอุดตันได้ หากมีปัญหานี้ เราจะได้กลิ่นเหม็นอับหรือเชื้อราที่มาจากช่องระบายอากาศ คุณภาพอากาศลดลง น้ำที่ขังอยู่อาจจะทำให้อาคารเสียหายหรือเกิดสนิมได้

• สายพานอีวาพอเรเตอร์ (Evaporator Belt) หลวม :
สายพานหลวมจะลดความเร็วของใบพัดได้ ปัญหานี้สามารถตรวจสอบได้จากเสียง หรือการสูญเสียการไหลของอากาศ


การบำรุงรักษาระบบ HVAC เชิงพาณิชย์ และอุตสาหกรรม

ระบบ hvac
เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาข้างต้น การบำรุงรักษาระบบ HVAC มีความสำคัญอย่างมาก การใช้งบประมาณในการลงทุนเพียงเล็กน้อยสำหรับการบำรุงรักษา เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาใหญ่ที่ทำให้เสียทั้งเวลา และงบประมาณที่บานปลายตามมา

ประโยชน์สูงสุดสำหรับการบำรุงรักษาระบบ HVAC คือการยืดอายุการใช้งานของแต่ละองค์ประกอบในระบบให้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ อย่างที่เคยกล่าวไปในบทความ การติดตั้งระบบ HVAC อุตสาหกรรม และเชิงพาณิชย์ ว่าระบบ HVAC ทำงานด้วยอุปกรณ์หลายอย่างพร้อมกันแบบห่วงโซ่ และหลายฟังก์ชั่น หากมีปัญหาในบางชิ้นส่วน หรือส่วนประกอบชำรุด หรือเสียหาย อุดตัน ก็มักจะเพิ่มภาระให้กับยูนิตทำความร้อนหรือความเย็น ส่วนอื่นๆ ตามไปด้วย ซึ่งอาจจะลดอายุการใช้งานของระบบ HVAC เชิงพาณิชย์ได้มากกว่า 8-15 ปี

เพราะความสำคัญของระบบ HVAC คือการสร้างคุณภาพอากาศได้อย่างสม่ำเสมอและมีประสิทธิภาพ คงจะไม่ดีนัก ถ้าผู้คนในอาคาร ลูกค้า หรือสินค้าที่ผลิตได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศ หรือมีอนุภาคปนเปื้อน โดยเฉพาะคุณภาพอากาศภายในอาคาร อย่างโรงแรม ร้านอาหาร หรือห้างสรรพสินค้า ที่ต้องอาศัยประสบการณ์ที่ดีจากลูกค้าในการเติบโต

การตรวจสอบการบำรุงรักษาระบบ HVAC อย่างเป็นประจำอย่างคอยล์ ฟิลเตอร์ หรือชิ้นส่วนโบลเวอร์ที่สกปรกได้ง่าย

เมื่อการลดต้นทุนเป็นสิ่งจำเป็นเมื่อดำเนินธุรกิจ หากมีส่วนใดส่วนหนึ่งชำรุด หรือการใช้งานได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพ จะทำให้ระบบเปลืองพลังงาน และมีค่าใช้จ่ายที่ไม่รู้จบ การบำรุงรักษา HVAC เชิงพาณิชย์อย่างสม่ำเสมอสามารถลดต้นทุนด้านพลังงานได้ถึง 5-40 % ระบบ HVAC ในแต่ละอาคาร แต่ละธุรกิจ หรืออุตสาหกรรมมีความซับซ้อนไม่เหมือนกัน เนื่องจากวัตถุประสงค์และความต้องการในการใช้งานในระบบ แต่ละธุรกิจจึงจำเป็นต้องมีแผนเชิงลึกที่เหมาะสมแตกต่างกันออกไป

การให้ผู้ให้บริการติดตั้ง ออกแบบ ระบบ HVAC และผู้เชี่ยวชาญด้านระบบปรับอากาศ จะสามารถให้คำปรึกษาในเรื่องการบำรุงรักษาระบบได้จากการพิจารณาปัจจัยต่างๆ เช่น สภาพภูมิอากาศ งบประมาณ ประเภทของอุปกรณ์ ฯลฯ เพื่อสร้าง Check list ความถี่ในการตรวจสอบ และบำรุงรักษาได้ครับ

รายการตรวจสอบระบบ HVAC ตามมาตรฐานทั่วไป :
• การตรวจสอบเสียงหรือกลิ่น
• การเปลี่ยนแผ่นกรองอากาศ (Filter)
• การตั้งค่าและการทำงานของเทอร์โมสตัท
• กำจัดสิ่งสกปรก ฝุ่น เศษขยะ โดยเฉพาะด้านทางเข้า-ออกของอากาศ
• การตรวจสอบสายไฟและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ
• การทำความสะอาดท่อระบายน้ำ
• ตรวจสอบการสึกกร่อนหรือการรั่วของท่อ
• การตรวจสอบซีล
• การตรวจสอบท่ออากาศและฉนวน
• เปรียบเทียบค่าทำความร้อนและความเย็นทุกๆ ปี
• ตรวจเช็คและทำความสะอาดส่วนประกอบทั้งภายในและภายนอก

เพราะการจัดตารางการบำรุงรักษาอย่างสม่ำเสมอไม่ใช่การเรื่องเสียเวลา หากเทียบกับความเสียหายที่จะได้รับหากระบบ HVAC มีปัญหา เวลาในการบำรุงรักษาระบบและค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาถือว่าเล็กน้อยมากครับ รายการตรวจสอบระบบ HVAC ข้างต้นเป็นเพียงมาตรฐานข้างต้นที่ “ทุกที่” ควรทำเท่านั้น แต่ละอาคาร แต่ละธุรกิจและอุตสาหกรรมมีความแตกต่างกันและจำเป็นต้องมีรายการตรวจสอบของตนเอง รวมไปถึงเรื่องของการอัพเกรดอุปกรณ์ให้ทันเทคโนโลยี เพื่อประสิทธิภาพและประหยัดพลังงานสูงสุด

หากคุณกำลังติดตั้งระบบปรับอากาศ หรือระบบ HVAC ที่เหมาะสมในพื้นที่ใหม่ หรือปรับปรุงระบบปรับอากาศที่ได้มาตรฐานในยุคปัจจุบัน ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเรา เพื่อรับคำปรึกษา จัดหาอุปกรณ์ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการควบคุมอุณหภูมิ ความชื้น รวมไปถึงประสิทธิภาพการใช้พลังงานที่คุ้มค่า

Advance Cool Technology (ACT) ให้บริการโซลูชั่นการออกแบบ ติดตั้ง ซ่อมบำรุงระบบทำความเย็นแบบครบวงจร รวมงานติดตั้งเครื่องและอุปกรณ์สำหรับชิลเลอร์ทั้งระบบแบบ Turn Key เป็นระยะเวลายาวนานให้แก่บริษัทชั้นนำ เรานำเสนอโซลูชั่นการบำรุงรักษาที่เป็นนวัตกรรมใหม่สำหรับอุตสาหกรรมที่หลากหลาย ระบบปรับอากาศและทำความเย็นเชิงพาณิชย์ การแปรรูปอาหารและเครื่องดื่ม และการอุตสาหกรรมการผลิตที่หลากหลาย

ตลอด 3 ทศวรรษที่ผ่านมา Advance Cool Technology ได้ทำงานร่วมกับลูกค้าของเราเพื่อสร้างโซลูชันที่ดีกว่าสำหรับระบบทำความเย็นที่ใช้งานได้จริงสำหรับการออกแบบ ติดตั้ง และดูแลบำรุงรักษาระบบ HVAC อย่างครบวงจร ปรึกษาและติดต่อทีมวิศวกรและผู้เชี่ยวชาญของเราได้ที่

Line id : @advancecool
Email : info@advance-cool.com