วิธีการทำงานของ ระบบ HVAC ในอาคารใหญ่ - Advance Cool

วิธีการทำงานของ ระบบ HVAC ในอาคารใหญ่

เครื่องฟอกอากาศ เครื่องเติมอากาศบริสุทธิ์ PM 2.5
เครื่องเติมอากาศบริสุทธิ์ นวัตกรรมรับมือ PM 2.5
มีนาคม 11, 2023
ออกแบบ ระบบ HVAC ราคา
ค่าใช้จ่ายใน ระบบ HVAC เชิงพาณิชย์
เมษายน 8, 2023
ระบบ hvac อาคารใหญ่

ระบบ HVAC ในอาคารใหญ่มีความซับซ้อนอย่างมาก ไม่เพียงช่วยจัดการ และควบคุมสภาพแวดล้อม,อุณหภูมิภายในอาคารเท่านั้น แต่ยังดูดอากาศจากภายนอก กำจัดอากาศที่ปนเปื้อนผ่านทางไอเสียหรือระบบการกรอง รวมไปถึงการจัดการพลังงาน

ระบบ hvac อาคารใหญ่

• ระบบ 𝗛𝗩𝗔𝗖 เชิงพาณิชย์คืออะไรและทำงานอย่างไร ?
ระบบทำความร้อน การระบายอากาศ และความเย็น หรือที่เรียกว่าระบบ HVAC เป็นส่วนสำคัญของอาคารยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะอาคารเชิงพาณิชย์ขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นที่อยู่อาศัย สำนักงาน ห้างสรรพสินค้า โรงแรม หรือโรงพยาบาล ไปจนถึงโรงงานอุตสาหกรรม

ระบบ HVAC มีส่วนสำคัญในการช่วยรักษาอุณหภูมิให้ผู้คนอยู่สบาย (ปกติประมาณ 72 องศาฟาเรนไฮต์) ความชื้นคงที่ (ระหว่าง 40-60%) และคุณภาพอากาศภายในอาคารให้สูง ด้วยการรักษา C02 ให้น้อยกว่า 1,000PPM

โดยมี 3 ส่วนของระบบ 𝗛𝗩𝗔𝗖 ที่ทำงานควบคู่กัน
• เครื่องปรับอากาศ (𝗔𝗶𝗿 𝗰𝗼𝗻𝗱𝗶𝘁𝗶𝗼𝗻𝗶𝗻𝗴 𝘂𝗻𝗶𝘁𝘀) จะลดอุณหภูมิลงโดยการส่งอากาศผ่านระบบทำความเย็นหรือระบบระบายความร้อนด้วยน้ำ และยังกำจัดความชื้นส่วนเกินออกจากอากาศในกระบวนการอีกด้วย
• ระบบทำความร้อน (𝗛𝗲𝗮𝘁𝗶𝗻𝗴) จะทำงานในลักษณะตรงกันข้ามกับระบบปรับอากาศ/ทำความเย็น โดยที่อากาศจะไหลผ่านระบบที่ให้ความร้อนแก่อากาศโดยใช้น้ำ คอยล์หม้อน้ำ หรือก๊าซ
• ระบบระบายอากาศ (𝗩𝗲𝗻𝘁𝗶𝗹𝗮𝘁𝗶𝗼𝗻) ทำให้อากาศสะอาดโดยการหมุนเวียนอากาศด้วยพัดลมและส่งผ่านอากาศผ่านระบบกรอง

• คำถามสำคัญในการกำหนดระบบ 𝗛𝗩𝗔𝗖 ?
ระบบ 𝗛𝗩𝗔𝗖 ทุกระบบมีส่วนประกอบพื้นฐานที่เหมือนกัน แม้ว่าจะมีหลายวิธีในการปรับใช้และเพิ่มประสิทธิภาพ เมื่อประเมินระบบ HVAC ควรคำนึงถึงองค์ประกอบที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพ :

– ใช้เชื้อเพลิงในการทำความร้อนอะไร ? เช่น ไฟฟ้า น้ำมัน หรือแก๊ส
– ใช้น้ำยาหล่อเย็น หรือ ชิลเลอร์ ? ปั๊มความร้อนไฟฟ้าหรือเครื่องปรับอากาศ ?
– ความร้อนหรือความเย็นส่งผ่านอากาศได้อย่างไร ? ท่อ ? หรือระบบน้ำ ?
– วิธีการระบายอากาศที่ใช้ ? มีระบบระบายอากาศเฉพาะหรือไม่ ?

• ฟังก์ชั่นระบบ 𝗛𝗩𝗔𝗖 ในอาคารขนาดใหญ่รวมกันได้อย่างไร ?
ผู้อ่านลองนึกภาพวงจรการทำความเย็นในระบบ 𝗛𝗩𝗔𝗖 ทั่วไปครับ ระบบคอมเพรสเซอร์จะบีบอัดสารทำความเย็น ทำให้ความดันและอุณหภูมิเพิ่มขึ้น และอากาศร้อนจากภายนอกจะถูกพัดพาไอของสารทำความเย็นโดยคอนเดนเซอร์เพื่อทำให้เป็นของเหลว วาล์วขยาย (Expansion valve) จะเปลี่ยนสารทำความเย็นเป็นของเหลวแรงดันต่ำ ซึ่งจะทำให้เย็นลง เครื่องระเหย (Evaporator) จะถ่ายเทความร้อนเพื่อเปลี่ยนของเหลวที่มีอุณหภูมิเย็นให้เป็นก๊าซที่อุณหภูมิสูงขึ้น

ไม่ว่าอาคารของคุณจะใหญ่แค่ไหน แนวคิดพื้นฐานก็ยังคงเหมือนเดิม แม้ว่าการใช้หอหล่อเย็น (Cooling towers) และ Free cooling จะทำให้ระบบซับซ้อนมากขึ้นก็ตาม ในระบบไฟฟ้า วงจรการทำความร้อนจะคล้ายกับวงจรการทำความเย็น

• ประเภทของระบบ 𝗛𝗩𝗔𝗖 ในอาคารใหญ่
โครงสร้างอาคารเชิงพาณิชย์สามารถใช้ประโยชน์จากระบบ HVAC ที่มีการเชื่อมต่อกันจำนวนมาก เพื่อกระจายความร้อนและความเย็นในแต่ละชั้นหรือพื้นที่อื่นๆ โซลูชันที่คุณอาจพบในระบบ HVAC เชิงพาณิชย์ขนาดใหญ่ ได้แก่ :

• ปั๊มความร้อน (𝗛𝗲𝗮𝘁 𝗣𝘂𝗺𝗽𝘀) : ดึงความร้อนจากอากาศหรือน้ำเพื่อให้ความร้อน เหมือนตู้เย็นในทางกลับกัน ในปั๊มความร้อนจากแหล่งน้ำ ท่อจะนำน้ำผ่านโครงสร้างเพื่อจ่ายปั๊มความร้อน

• 𝗥𝗼𝗼𝗳𝘁𝗼𝗽 𝘂𝗻𝗶𝘁 (𝗥𝗧𝗨) : หน่วยทำความเย็น RTU จะอยู่บนหลังคาหรือดาดฟ้า และใส่ท่อปรับอากาศเข้าไปในช่องว่าง พบได้ทั่วไปในการใช้งาน HVAC เชิงพาณิชย์ และอาคารใหญ่ทั่วไป

• ชิลเลอร์ (𝗖𝗵𝗶𝗹𝗹𝗲𝗿𝘀) : สร้างน้ำเย็นที่กระจายไปยังคอยล์เย็นผ่านระบบท่อ

• เครื่องทำความร้อน (𝗛𝗲𝗮𝘁𝗲𝗿𝘀) : มีสองประเภท ได้แก่ เตาหลอมลมร้อนทั่วไปที่เผาเชื้อเพลิงเพื่อให้ความร้อนในอากาศ และเครื่องทำความร้อนแบบกระจายที่ใช้รังสีอินฟราเรดที่มองไม่เห็นเพื่อให้ความร้อนแก่วัตถุโดยตรง

• ระบบ 𝗛𝗩𝗔𝗖 ใช้งานได้นานแค่ไหน ?
ในโลกของเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา รวมถึงสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงทั้งภายในและภายนอก ระบบ 𝗛𝗩𝗔𝗖 ต้องการการดูแลที่แตกต่างกัน และมีการอัปเกรดตามเทคโนโลยีอยู่บ่อยครั้ง หน่วย HVAC ในอาคารใหญ่ ปัจจุบันส่วนมากมักมีอายุการใช้งานระบบอยู่ที่ 10-15 ปี

ปัจจัยบางประการที่ส่งผลต่ออายุการใช้งานของ 𝗛𝗩𝗔𝗖 ได้แก่:
• ความต้องการใช้งานในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ภูมิอากาศในพื้นที่ของคุณ
• คุณภาพและประสิทธิภาพของระบบ
• การออกแบบ ติดตั้งระบบ และบำรุงรักษาที่เหมาะสม

• สิ่งที่คุณควรพิจารณาเมื่อต้องการติดตั้งระบบ 𝗛𝗩𝗔𝗖 สำหรับอาคารขนาดใหญ่ ?
คุณต้องพิจารณาปัจจัยหลายอย่าง เช่น การออกแบบอาคาร คุณภาพอากาศ และประสิทธิภาพพลังงาน ระบบทำความร้อนและเครื่องปรับอากาศบางระบบมีประสิทธิภาพมากกว่าในอาคารขนาดใหญ่ และพื้นที่หนึ่งห้องอาจได้รับประโยชน์จากระบบที่แตกต่างจากพื้นที่ที่มีห้องขนาดเล็กจำนวนมาก ไปจนสภาพอากาศท้องถิ่นที่อาจกำหนดประเภทของระบบ HVAC ที่เหมาะสมกับอาคารของคุณ และงบประมาณ ระยะเวลาที่คาดว่าระบบจะใช้งานได้

แม้ว่าคุณภาพอากาศจะขึ้นอยู่กับระบบระบายอากาศในอาคารก็ตาม แต่ก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้อากาศสะอาดอยู่เสมอ การไหลเวียนของอากาศที่เหมาะสมและการบำรุงรักษาคุณภาพอากาศภายในอาคารเป็นสิ่งจำเป็นต่อสุขภาพของอาคารและผู้อยู่อาศัย เราหวังว่าทุกท่านจะตระหนักถึงความสำคัญนี้

นี่เป็นเพียงการสรุปสั้นๆ ระบบ HVAC ในอาคารใหญ่ และเชิงพาณิชย์ ที่ได้รับการบำรุงรักษาเป็นอย่างดี

เรียนรู้เพิ่มเติมจากบทความ : 𝗧𝘆𝗽𝗲𝘀 𝗼𝗳 𝗛𝗩𝗔𝗖 𝗦𝘆𝘀𝘁𝗲𝗺𝘀 𝗳𝗼𝗿 𝗖𝗼𝗺𝗺𝗲𝗿𝗰𝗶𝗮𝗹 𝗕𝘂𝗶𝗹𝗱𝗶𝗻𝗴 ตอนที่ 1 ตอนที่ 2

chiller service

𝗔𝗱𝘃𝗮𝗻𝗰𝗲 𝗖𝗼𝗼𝗹 𝗧𝗲𝗰𝗵𝗻𝗼𝗹𝗼𝗴𝘆 จะช่วยคุณค้นหาระบบ HVAC ที่เหมาะสมสำหรับอาคารพาณิชย์ และอุตสาหกรรมของคุณ ด้วยประสบการณ์มากกว่า 3 ทศวรรษในการบำรุงรักษา ซ่อมแซม ดัดแปลง ออกแบบ และติดตั้งระบบ HVAC ประเภทต่างๆ สำหรับธุรกิจเชิงพาณิชย์ และอุตสาหกรรมที่หลากหลายทั้งในและต่างประเทศ

Line id : @advancecool
Email : info@advance-cool.com