ERV-Energy Recovery Ventilator ระบบระบายอากาศประหยัดพลังงาน - Advance Cool

ERV-Energy Recovery Ventilator ระบบระบายอากาศประหยัดพลังงาน

ERV เครื่องแลกเปลี่ยนพลังงานในระบบปรับอากาศ
ความแตกต่างระหว่างเครื่องแลกเปลี่ยนพลังงาน HRV และ ERV
มิถุนายน 14, 2022
วิธีการเลือก ชิลเลอร์ ระบบทำความเย็น
ขั้นตอนในการเลือก Chiller ที่ดีที่สุดสำหรับการใช้งาน
มิถุนายน 29, 2022
Energy Recovery Ventilator

การระบายอากาศเพื่อนำพลังงานกลับมาใช้ใหม่ หรือ เครื่อง ERV ย่อมาจาก Energy Recovery Ventilator โดยมีชื่อเรียกทั่วไปว่า ERV air exchanger

เครื่อง ERV เป็นกระบวนการนำพลังงานกลับมาใช้ใหม่ในระบบ HVAC ในที่พักอาศัยและเชิงพาณิชย์ ระบบ ERV ช่วยให้การออกแบบ HVAC เป็นไปตามมาตรฐานการระบายอากาศและพลังงาน เช่น ASHRAE การปรับปรุงคุณภาพอากาศภายในอาคาร และลดความจุของอุปกรณ์ HVAC ทั้งหมด ซึ่งจะช่วยลดการใช้พลังงานอีกด้วย และระบบของ เครื่อง ERV ช่วยให้ระบบปรับอากาศสามารถรักษาความชื้นสัมพัทธ์ในร่มได้ 40-50%


หน้าที่หลักสำคัญของ เครื่อง ERV คือ การแลกเปลี่ยนความร้อนและความชื้น โดยแลกเปลี่ยนอาการศบริสุทธิ์ภายนอก กับอากาศภายในอาคารที่อาจจะปนเปื้อนจากความร้อน กลิ่นไม่พึงประสงค์ เชื้อรา ความชื้น คาร์บอนไดออกไซน์ ฝุ่น PM 2.5 สารก่อภูมิแพ้ ละอองเกสรดอกไม้ และสารปนเปื้อนอื่นๆ ซึ่งมากกว่าอากาศสะอาด และสุขภาพที่ดีของคนในอาคารแล้ว ยังช่วยประหยัดพลังงาน ลดต้นทุนในการติดตั้งระบบปรับอากาศอีกด้วย

โดยเฉพาะสภาพอากาศที่อบอ้าวและมีความชื้นสูงของประเทศไทย เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ในการเติบโตของ เชื้อรา แบคทีเรีย และละอองเกสร ที่ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพและเป็นอันตรายต่อโครงสร้าง ความเสื่อมโทรม และอุปกรณ์ภายในอาคาร

ข้อดีของการติดตั้ง ACT Energy Recovery Ventilator (ERV)

Energy Recovery Ventilator

● การกรองและการกำจัดสารฟอร์มาลดีไฮด์ สารก่อภูมิแพ้ ฝุ่นละออง และสารพิษอื่น และเพิ่มอากาศบริสุทธิ์ให้กับภายในห้อง
● เคลื่อนย้ายสะดวก ด้วยมอเตอร์ด้านเดียว และใช้พัดลมแบบแยก เพื่อสะดวกต่อการถอดมอเตอร์ และใบพัด
● ระบายอากาศแบบสองทาง การฟอกอากาศ การนำพลังงานกลับมาใช้ใหม่ และระบบบายพาส
● ยกระดับคุณภาพและประสิทธิภาพการใช้พลังงานของบ้านหรืออาคาร
● ช่วยรักษาอุณหภูมิจากห้องหนึ่งไปอีกห้องหนึ่งให้คงที่มากขึ้น
● เดินระบบด้วยความเงียบ ลดเสียงรบกวน พร้อมคุณสมบัติในการบำรุงรักษาและดูแลง่าย
● ค้นหาอัตราความชื้นภายในอาคาร และควบคุมระดับความชื้นโดยอัตโนมัติ ยืดอายุการใช้งานของระบบ HVAC
● อายุการใช้งานยาวนาน ด้วยวัสดุเกรดทนไฟ กันเชื้อรา อายุยาวนานถึง 10 ปี
● ควบคุมด้วยระบบอัจฉริยะ สามารถกำหนดค่ามาตรฐาน และตรวจสอบคุณภาพอากาศภายในอาคาร เช่นความเข้มข้นของ PM2.5 หรือ CO2
● อัตราการไหลของอากาศ 150 (m3/h) ถึง 800 (m3/h) ปรับใช้ตามความต้องการได้ตามการใช้งาน และสถานที่ เช่นที่อยู่อาศัย ห้องประชุม ห้องปฏิบัติการ สำนักงาน ร้านอาหาร ฯลฯ
● ตัวเครื่องติดตั้งได้อย่างยืดหยุ่น ประหยัดพื้นที่ สามารถวางเครื่องไว้บนฝ้าเพดานเพื่อความสวยงามของสถานที่

ค่าใช้จ่ายในการติดตั้งและบำรุงรักษา ERV (Energy Recovery Ventilator)

เครื่อง ERV (Energy Recovery Ventilator) หรือเครื่องระบายอากาศเพื่อการนำพลังงานกลับมาใช้ใหม่ จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานโดยการอนุรักษ์พลังงานและลดปริมาณพลังงานที่จำเป็นในการควบคุมอุณหภูมิภายในอาคาร ด้วยการดึงพลังงานบางส่วนก่อนออกจากบ้าน

สำหรับผู้ที่ต้องการติดตั้ง เครื่อง ERV และมีเป้าหมายคือการลดต้นทุนในการใช้งานระบบ การเพิ่มประสิทธิภาพให้กับระบบปรับอากาศในอาคารของคุณด้วย ERV เป็นวิธีการที่เหมาะสมที่สุดในการปรับปรุงประสิทธิภาพของระบบ HVAC ค่าใช้จ่ายสำหรับอุปกรณ์ ERV น้อยกว่ามากเมื่อรวมกับค่าบำรุงรักษา ซ่อมแซม และการติดตั้งระบบ HVAC

ERV (Energy Recovery Ventilator) ต้องการการบำรุงรักษาและการดูแลไม่มากนัก ตัวกรองของ ERV ควรเปลี่ยนหรือทำความสะอาดทุกไตรมาส (หรือทุกๆ 90 ถึง 120 วัน) และค่าใช้จ่ายในการติดตั้ง ERV (Energy Recovery Ventilator) ขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่ รุ่น และยี่ห้อของ ERV

เวลาในการคืนทุนจากต้นทุนพลังงานที่ลดลงอยู่ที่ 3 เดือนถึง 3 ปีตามปริมาณการใช้พลังงาน ระบบเหล่านี้ช่วยลดต้นทุนของเจ้าของธุรกิจ ในต่างประเทศที่ให้ความสำคัญกับการประหยัดพลังงาน รัฐบาลยังสนับสนุน เรื่องค่าใช้จ่ายและส่วนลดสำหรับการติดตั้งเครื่องมือ หรืออุปกรณ์ที่เกี่ยวกับกาประหยัดพลังงานอีกด้วย

ฝุ่นละอองและมลภาวะ เชื้อโรคต่างๆ ยากที่จะหลีกเลี่ยงเมื่ออยู่ภายนอกอาคาร อย่างที่ทราบกันดีว่ามลภาวะทางอากาศในปัจจุบันเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งค่าฝุ่นที่เกินมาตรฐาน รวมทั้งเชื้อโรคต่างๆ ในอากาศที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของคุณ และคนที่คุณรัก

จะดีกว่าไหม ? ถ้าอาคาร หรือสำนักงาน รวมถึงบ้านมีอากาศที่สะอาดบริสุทธิ์ ปลอดภัยจากมลพิษทางอากาศ

การถ่ายเทอากาศสะอาด โดยทั่วไปทำได้ด้วยการเปิดหน้าต่างฝุ่น PM2.5 และมลพิษอากาศจะถูกพัดเข้ามา ในทางกลับกันการปิดช่องทางการระบายอากาศในอาคารจะทำให้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพิ่มสูงขึ้น ดังนั้น ERV (Energy Recovery Ventilator) คือหนึ่งในวิธีการแก้ปัญหาการระบายอากาศได้อย่างดีเยี่ยม ประหยัด และปลอดภัย เพื่อพัฒนาคุณภาพอากาศในอาคารของคุณ ไม่ว่าจะเป็นที่อยู่อาศัย สำนักงาน ห้องเรียน รวมถึงโรงพยาบาล

บทความที่เกี่ยวข้อง : ความแตกต่างระหว่างเครื่องแลกเปลี่ยนพลังงาน HRV และ ERV

การติดตั้ง ERV จำเป็นต้องมีการพิจารณาออกแบบ ติดตั้ง และคำนวนการเพิ่มโหลดความเย็นให้กับพื้นที่ชดเชย เนื่องจากอากาศที่ออกมาจากจากระบบ ERV ยังคงเป็นอากาศที่มีอุณภูมิยังไม่ถึงขั้น เท่าอุณหภูมิลมกลับ (Return air) ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบระบบอากาศของเรา ด้วยโซลูชั่นที่ช่วยสร้างคุณภาพอากาศที่ดีภายในอาคารและประหยัดพลังงาน

ACT Advance Cool Technology l We are expecting to be a professional leader in designing and servicing cooling systems เราสามารถแนะนำผลิตภัณฑ์มากมายที่จะช่วยให้ระบบทำความเย็นของคุณทำงานได้อย่างตรงจุด และมีประสิทธิภาพ

ผู้เชี่ยวชาญผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิต ออกแบบ และติดตั้ง เครื่องชิลเลอร์ ระบบหล่อเย็น ระบบปรับอากาศแบบครบวงจร เรามุ่งมั่นนำเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะช่วยคุณสร้างความเย็นที่ดีขึ้น จากระบบสู่ชีวิตของทุกคน
รับคำปรึกษาจากวิศวกรมืออาชีพเฉพาะทางได้ที่
Line id : @advancecool
Email : info@advance-cool.com