วิวัฒนาการและประวัติศาสตร์ของ ระบบ HVAC - Advance Cool

วิวัฒนาการและประวัติศาสตร์ของ ระบบ HVAC

การออกแบบระบบจ่ายลม ระบบปรับอากาศ
การออกแบบ ระบบจ่ายลม
มกราคม 3, 2024
บริการติดตั้งระบบ HVAC ระบบปรับอากาศ
บริการระบบ HVAC มีอะไรบ้าง ?
มกราคม 3, 2024

วิวัฒนาการและประวัติศาสตร์ของ ระบบ HVAC

ประวัติศาสตร์ HVAC ระบบปรับอากาศ

ประวัติความเป็นมาของระบบ 𝗛𝗩𝗔𝗖 เต็มไปด้วยนวัตกรรม ปัจจุบัน ระบบ 𝗛𝗩𝗔𝗖 เน้นความสำคัญกับการปรับปรุงการระบายอากาศ และสภาพแวดล้อมภายในอาคารเฉพาะทางได้หลากหลาย เช่น โรงพยาบาล ห้องปลอดเชื้อ โรงงานอุตสาหกรรม


ประวัติศาสตร์ HVAC ระบบปรับอากาศ


วันนี้เราจะมาเล่าประวัติอันยาวนานของวิวัฒนาการของระบบ 𝗛𝗩𝗔𝗖 ว่ามีการพัฒนาอย่างไรในช่วงหลายร้อยปีที่ผ่านมากันครับ ในอดีต ต้นกำเนิดของระบบ 𝗛𝗩𝗔𝗖 มนุษย์เริ่มปรับปรุงภาพอากาศ และสภาพแวดล้อมให้ร้อนและเย็นลงมาเป็นเวลาหลายพันปี เช่น

• ชาวอียิปต์โบราณแขวนต้นกกเปียกไว้บริเวณหน้าต่างเพื่อระบายความร้อนจากลม
• พัดลมกังหันลมถูกประดิษฐ์ขึ้นในจีนตอนต้นในศตวรรษที่ 3 และต่อมาได้รวมกังหันน้ำก่อให้เกิดพลังงาน
• ชาวกรีกโรมันกระจายความร้อนบนพื้นหินอ่อน เป็นต้น

• การระบายอากาศและการทำความร้อน (สมัยโบราณ-ศตวรรษที่ 19) :
การริเริ่มระบบ 𝗛𝗩𝗔𝗖 ในยุคแรกๆ มุ่งเน้นไปที่การให้การระบายอากาศและการทำความร้อนเป็นหลัก อารยธรรมโบราณใช้วิธีการง่ายๆ เช่น การเปิดหน้าต่าง เตาผิง ปล่องไฟเพื่อให้ความร้อนและการระบายอากาศตามธรรมชาติ

• เครื่องทำความร้อนด้วยไอน้ำ (ศตวรรษที่ 19) :
ศตวรรษที่ 19 มีการนำระบบทำความร้อนด้วยไอน้ำมาใช้ ซึ่งกระจายความร้อนผ่านหม้อน้ำ หม้อต้มไอน้ำกลายเป็นที่แพร่หลายทั้งการใช้งานในครัวเรือน และธุรกิจ

• พัดลมไฟฟ้าและการระบายอากาศ (ปลายศตวรรษที่ 19-ต้นศตวรรษที่ 20) :
ช่วงยุคสมัยนี้ ได้ริเริ่มการนำพัดลมไฟฟ้ามาใช้เพื่อเพิ่มการระบายอากาศ พัดลมอุตสาหกรรมขนาดใหญ่และระบบไอเสียช่วยปรับปรุงคุณภาพอากาศภายในอาคารในโรงงานและพื้นที่เชิงพาณิชย์ได้

• 𝗙𝗼𝗿𝗰𝗲𝗱-𝗔𝗶𝗿 𝗦𝘆𝘀𝘁𝗲𝗺𝘀 (ต้นศตวรรษที่ 20) :
ระบบทำความร้อนด้วยลมบังคับซึ่งใช้เครื่องเป่าลมเพื่อกระจายอากาศร้อนผ่านท่อ ได้รับความนิยมในอาคารพักอาศัยและอาคารพาณิชย์ ซึ่งมีประสิทธิภาพมากกว่าการทำความร้อนด้วยไอน้ำ

• เครื่องปรับอากาศ (ต้นถึงกลางศตวรรษที่ 20) :
ปี 1902 𝗪𝗶𝗹𝗹𝗶𝘀 𝗛𝗮𝘃𝗶𝗹𝗮𝗻𝗱 𝗖𝗮𝗿𝗿𝗶𝗲𝗿 ได้คิดค้นเครื่องปรับอากาศซึ่งเป็นรากฐานของเครื่องปรับอากาศในยุคปัจจุบันในนาม Carrier เดิมที 𝗪𝗶𝗹𝗹𝗶𝘀 𝗖𝗮𝗿𝗿𝗶𝗲𝗿 ซึ่งทำงานเป็นวิศวกรที่ Buffalo (NY) Forge Company ได้สร้างเครื่องปรับอากาศขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาความชื้นที่ส่งผลให้หน้านิตยสารมีรอยยับ แก่บริษัทสำนักพิมพ์แห่งหนึ่งในบรูคลิน สิ่งประดิษฐ์ของเขาขจัดความชื้นออกจากอากาศ โดยถูกเรียกว่า “เครื่องมือสำหรับบำบัดอากาศ”

โดยมีการตั้งข้อสังเกตว่ามีความสามารถในการทำให้อากาศเย็นลงในเวลาเดียวกัน 𝗪𝗶𝗹𝗹𝗶𝘀 𝗖𝗮𝗿𝗿𝗶𝗲𝗿 จึงตระหนักว่าสิ่งประดิษฐ์นี้มีการใช้งานที่มากกว่าการลดความชื้นในอาคารเพียงอย่างเดียว หลังจากนั้นเขาจึงลาออกจากบริษัท Buffalo Forge และก่อตั้งบริษัทของเขาเองชื่อ Carrier Engineering Corporation ร่วมกับวิศวกรอีกหกคน

หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 การพัฒนาเครื่องปรับอากาศก็เฟื่องฟู และบริษัทขนาดเล็กก็เติบโตขึ้นจนเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง และในปี 1956 Carrier ชนะสัญญาในการจัดหาเครื่องปรับอากาศส่วนกลางให้กับบ้านหรู 700 หลังในรัฐเพนซิลวาเนีย ทำให้ระบบระบายอากาศส่วนกลางและการปรับอากาศเริ่มกลายเป็นกระแสหลักภายในปี 1970

• เครื่องปรับอากาศส่วนกลาง (กลางศตวรรษที่ 20) :
ระบบปรับอากาศส่วนกลางเริ่มกลายเป็นมาตรฐานระบบปรับอากาศในบ้านและอาคารพาณิชย์ โดยใช้หน่วยรวมศูนย์เพื่อระบายความร้อนและกระจายอากาศทั่วทั้งอาคารผ่านทางท่อส่งอากาศ

• ยุคแห่งประสิทธิภาพการใช้พลังงานและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม (ปลายศตวรรษที่ 20):
ความกังวลที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับการใช้พลังงานและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมนำไปสู่การพัฒนาเทคโนโลยี 𝗛𝗩𝗔𝗖 ที่ประหยัดพลังงานมากขึ้น ด้วยอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพสูงที่ช่วยลดการใช้พลังงาน

• การควบคุมแบบดิจิทัลและระบบอัตโนมัติ (ปลายศตวรรษที่ 20) :
การบูรณาการการควบคุมแบบดิจิทัลและระบบอัตโนมัติทำให้สามารถควบคุมอุณหภูมิและความชื้นในระบบ 𝗛𝗩𝗔𝗖 ได้อย่างแม่นยำ ระบบอัตโนมัติในอาคารอย่าง BAS ถูกนำมาใช้ในอาคารยุคใหม่มากขึ้น

ระบบ 𝗛𝗩𝗔𝗖 ในศตวรรษที่ 21 และการพัฒนาในอนาคต
• อาคารสีเขียว : ศตวรรษที่ 21 ได้เห็นความสำคัญเพิ่มมากขึ้นในแนวปฏิบัติเกี่ยวกับอาคารสีเขียว (𝗚𝗿𝗲𝗲𝗻 𝗯𝘂𝗶𝗹𝗱𝗶𝗻𝗴) และระบบ HVAC ที่ยั่งยืน การออกแบบที่ประหยัดพลังงาน การบูรณาการพลังงานหมุนเวียน รวมไปถึงอุปกรณ์ฉนวน โดยใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างมีประสิทธิภาพ คุ้มค่า มีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมและสังคมตลอดวัฏจักรชีวิตของตัวอาคาร

• ระบบ 𝗛𝗩𝗔𝗖 อัจฉริยะ : การเพิ่มขึ้นของเทคโนโลยี IoT (Internet of Things) ได้นำไปสู่การพัฒนาระบบ HVAC อัจฉริยะที่สามารถควบคุมจากระยะไกลผ่านสมาร์ทโฟน และผสานรวมกับแพลตฟอร์มระบบอัตโนมัติในบ้าน หรือตัวอาคาร

• การกรองขั้นสูงและคุณภาพอากาศ : การแพร่ระบาดของโควิด-19 เน้นย้ำถึงความสำคัญของคุณภาพอากาศภายในอาคาร โดยปัจจุบันมีการปรับปรุงระบบ 𝗛𝗩𝗔𝗖 ให้มีคุณสมบัติการกรองและการระบายอากาศขั้นสูงเพื่อปรับปรุงคุณภาพอากาศภายในอาคารมากยิ่งขึ้น

• พลังงานแบบผสมผสานและพลังงานทดแทน : ระบบ 𝗛𝗩𝗔𝗖 แบบไฮบริดที่ผสมผสานเทคโนโลยี HVAC แบบดั้งเดิมเข้ากับแหล่งพลังงานหมุนเวียน เช่น แผงโซลาร์เซลล์ และการทำความร้อนและความเย็นใต้พิภพ เริ่มได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น

• การควบคุมแบบปรับเปลี่ยนและคาดการณ์ได้ : ระบบควบคุมขั้นสูงใช้การวิเคราะห์ข้อมูลและการเรียนรู้ของเครื่องเพื่อปรับการทำงานของ HVAC ตามจำนวนผู้เข้าพัก พยากรณ์อากาศ และสภาพอาคาร เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงาน

วิวัฒนาการของระบบ 𝗛𝗩𝗔𝗖 ยังคงดำเนินต่อไปในขณะที่ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีอย่างไม่มีขีดจำกัด บนเงื่อนไขของความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมและประสิทธิภาพการใช้พลังงาน กลายเป็นข้อพิจารณาที่สำคัญมากขึ้นในการออกแบบ ติดตั้ง ทั้งระบบปรับอากาศ และระบบควบคุม รวมไปถึงด้านเครื่องมือและอุปกรณ์ที่เน้นโซลูชันที่ประหยัดพลังงานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น เช่น

การใช้สารทำความเย็นธรรมชาติ หรือสารทำความเย็นที่มีค่า GWP ต่ำ
การไหลของสารทำความเย็นที่แปรผัน (𝗩𝗮𝗿𝗶𝗮𝗯𝗹𝗲 𝗿𝗲𝗳𝗿𝗶𝗴𝗲𝗿𝗮𝗻𝘁 𝗳𝗹𝗼𝘄) : ระบบ 𝗩𝗥𝗙 จ่ายสารทำความเย็นในปริมาณที่เหมาะสมในเวลาที่เหมาะสมให้กับแต่ละหน่วยทำความเย็น
การนำความร้อนกลับมาใช้ใหม่ (𝗛𝗲𝗮𝘁 𝗿𝗲𝗰𝗼𝘃𝗲𝗿𝘆 𝘃𝗲𝗻𝘁𝗶𝗹𝗮𝘁𝗼𝗿) : เทคโนโลยีนี้จะนำอุณหภูมิและความชื้นกลับคืนมาจากไอเสียจากอากาศ และลดการใช้พลังงาน
ระบบไร้ท่อ (𝗗𝘂𝗰𝘁𝗹𝗲𝘀𝘀 𝘀𝘆𝘀𝘁𝗲𝗺) : ระบบทำความร้อน/ทำความเย็นแบบไร้ท่อช่วยประหยัดพลังงาน และปรับขนาดได้ตั้งแต่บ้านหลังเล็กๆ ไปจนถึงอาคารขนาดใหญ่
ปั๊มความร้อนเชื้อเพลิงคู่ (𝗗𝘂𝗮𝗹 𝗳𝘂𝗲𝗹 𝗵𝗲𝗮𝘁 𝗽𝘂𝗺𝗽) : ระบบเชื้อเพลิงคู่สามารถใช้แก๊สและไฟฟ้าในช่วงเวลาต่างๆ ของปีเพื่อเพิ่มต้นทุนด้านพลังงานให้สูงสุด
การจัดเก็บพลังงานความร้อน (𝗧𝗵𝗲𝗿𝗺𝗮𝗹 𝗲𝗻𝗲𝗿𝗴𝘆 𝘀𝘁𝗼𝗿𝗮𝗴𝗲) : การจัดเก็บพลังงานความร้อนสามารถเปลี่ยนการใช้พลังงานไปเป็นช่วงนอกเวลาเร่งด่วนเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย

𝗔𝗱𝘃𝗮𝗻𝗰𝗲 𝗖𝗼𝗼𝗹 𝗧𝗲𝗰𝗵𝗻𝗼𝗹𝗼𝗴𝘆 สานต่อนวัตกรรม HVAC นวัตกรรมช่วยให้ระบบทำความร้อนและปรับอากาศช่วยประหยัดพลังงาน และช่วยให้คุณภาพอากาศดียิ่งขึ้น เพื่อตอบสนองต่อการใช้งานในพื้นที่ที่หลากหลายความต้องการ ตั้งแต่ ขั้นตอนการออกแบบ #ติดตั้งระบบปรับอากาศ #ระบบคูลลิ่งทาวเวอร์ #ระบบชิลเลอร์ ในทุกธุรกิจ และอุตสาหกรรมทุกประเภท ด้วยทีมงานวิศวกรผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง และฝ่ายบริการ ด้วยประสบการณ์มากกว่า 30 ปีในการออกแบบระบบปรับอากาศทุกประเภทธุรกิจ ทั้งในและต่างประเทศ

Line id : @advancecool
Email : info@advance-cool.com